Ethereum Name Service (ENS) là gì? Thông tin về token ENS

Đăng bởi trong Kiến thức, Tiền điện tử

Ethereum Name Service (ENS) là một dịch vụ cung cấp tên miền .ETH cho các địa chỉ ví của mạng Ethereum. Mới đây, dự án đã có chương trình airdrop token ENS cho những ví đã đăng ký sở hữu tên miền .ETH trước ngày 31/10/2021.

Tổng quan về Ethereum Name Service

1. Ethereum Name Service là gì?

Ethereum Name Service (ENS) là một dịch vụ tên miền trên mạng Ethereum. Hiểu đơn giản mỗi địa chỉ ví Ethereum sẽ là một dãy số dài, phức tạp và khó nhớ đối với đại đa số người dùng. Để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn trong việc giao dịch chuyển tiền qua lại, giải pháp Ethereum Name Service ra đời. Lúc này, các địa chỉ ví phức tạp sẽ được thay thế bằng các tên miền có đuôi .ETH.

Lấy ví dụ, bạn có một địa chỉ ví Ethereum như sau 0xdd5781db8b542b4007f175415c268eef6ebc131d. Khi nhận tiền từ người khác, bạn sẽ phải cung cấp dãy địa chỉ này cho người chuyển. Vì nó dài và khá khó nhớ dẫn đến việc bạn sẽ dễ nhầm lẫn, có thể gây ra thất thoát trong việc chuyển/nhận tiền. Lúc này, thông qua ENS, bạn sẽ đăng ký một địa chỉ tên miền gắn với ví này, ví dụ tencuaban.ETH. Lúc này, thay vì gửi địa chỉ ví kể trên, bạn chỉ cần gửi địa chỉ tencuaban.eth là được.
2. Những điểm nổi bật của Ethereum Name Service

Về cơ bản thì cách hoạt động của ENS tương tự như DNS (Domain Name Service). Điểm khác biệt duy nhất là ENS được xây dựng trên mạng lưới blockchain của Ethereum. Nhưng cũng chính nhờ sự khác biệt này, ENS có một số đặc điểm nổi bật sau đây ngoài tiện ích dễ nhớ như đã trình bày ở trên:

 • Tính phi tập trung: Vì chúng dựa trên cơ sở hạ tầng phi tập trung nên các tên miền .ETH có khả năng chống kiểm duyệt. Điều này có nghĩa là không tổ chức nào có thể cấm hoặc kiểm soát các tên miền .ETH của bạn.
 • Tính đa dạng: Các tên miền dạng .ETH cũng có thể đại diện cho các token ERC-721 hoặc NFT. Điều này có nghĩa là bạn cũng có thể giao dịch các miền này trên các thị trường NFT chẳng hạn như OpenSea.

3. Đội ngũ phát triển của dự án

Ethereum Name Service được thành lập bởi Ethereum Foundation vào đầu năm 2017. Sau đó nó được tách ra thành một tổ chức riêng vào năm 2018. Hiện tại, việc phát triển ENS được quản lý bởi True Names LTD của Singapore và là một sản phẩm của cộng đồng. Quyền quản lý ENS hiện tại được trao cho cộng đồng thông qua việc tạo ra một Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) cùng cơ chế multisign.

Hiện tại, ENS được hỗ trợ bởi một số tổ chức uy tín như:

 • Hỗ trợ về tài chính: Ethereum Foundation, Binance_X, Chainlink, Protocol Labs,…
Một số đối tác hỗ trợ tài chính cho dự án.
 • Các nhóm cộng đồng: ICANN, IETF hay DNS-OARC.
Một số đối tác khác.

ENS root sẽ có toàn quyền trong việc nâng cấp và bảo trì đối với giao thức. Do đó, để đảm bảo mức độ bảo mật, ENS root được kiểm soát bởi tối thiểu bốn trên bảy thành viên khác nhau dựa trên cơ chế multisign. Bảy thành viên đó bao gồm Nick Johnson (ENS), Dan Finlay (MetaMask), Aron Fischer (Colony), Martin Swende và Jason Carver (Ethereum Foundation), Sergey Nazarov (Chainlink), Taylor Monahan (MyCrypto).

Những điều cần biết về token ENS của Ethereum Name Service

ENS là token gốc của Ethereum Name Service.

1. Thông tin chung

 • Ký hiệu: ENS.
 • Mạng lưới: Ethereum (ERC-20).
 • Hợp đồng: token.ensdao.eth (0xc18360217d8f7ab5e7c516566761ea12ce7f9d72).
 • Tổng cung: 100,000,000 ENS.
 • Mức giá: 71.01 USD.

(Thông tin được cập nhật tại Coinmarketcap ngày 11/11/2021).
2. Phân bổ token ENS

Với tổng số 100 triệu token ENS sẽ được phân bổ như sau:

Kế hoạch phân bổ token ENS.
 • 50% vào DAO comunity treasury.
 • 25% cho những người đóng góp (contributors) ENS.
 • 25% airdrop cho chủ sở hữu tên miền .ETH (khoảng hơn 137 nghìn tài khoản).

Với chương trình airdrop 25% tổng cung sẽ được phân phối cho tất cả các địa chỉ đã đăng ký tên miền .ETH tính đến ngày 31/10/2021.
3. Token ENS được dùng để làm gì?

Hiện tại, những người nắm giữ ENS có thể:

 • Tham gia bỏ phiếu để đề xuất việc chi phối các thông số trong giao thức như giá của tên miền .ETH, giá orcale,… Người dùng có thể tự tham gia bỏ phiếu đề xuất hoặc là ủy quyền thông qua các delegator (ENS DAO).
 • Kiểm soát quỹ từ kho bạc cộng đồng hiện có, cũng như nhận doanh thu trong tương lai.

5. Ví lưu trữ và sàn giao dịch token ENS

 • Sàn giao dịch: Hiện tại, ENS được niêm yết và hỗ trợ giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) như Binance, OKEx, BKEX, bybit Huobi Global,… hoặc sàn giao dịch tập trung (DEX) như SushiSwap, Uniswap v3,…
Các sàn giao dịch hỗ trợ token ENS. Nguồn: CoinGecko.
 • Ví lưu trữ: ENS là một token trên mạng lưới Ethereum. Do đó, bạn có thể sử dụng các ví hỗ trợ chuẩn ERC-20 để thực hiện lưu trữ. Với ví nóng, bạn có thể lưu trữ trực tiếp trên ví của các sàn giao dịch kể trên hoặc các ví di động như Trust Wallet, MetaMask hay MyEtherWallet,… Với ví lạnh, bạn có thể cân nhắc lựa chọn Ledger hoặc Trezor,…

Có nên đầu tư vào Ethereum Name Service và token ENS thời điểm này?

Xét về mặt ý tưởng dự án, Ethereum Name Service không quá mới lạ. Tuy nhiên, bản thân nó mang đến tính tiện dụng cho người dùng. Việc sử dụng một tên miền ngắn gọn chắc chắn sẽ dễ dàng hơn là một dãy ký tự dài như hiện tại. Tuy nhiên, giải pháp này có lẽ sẽ phù hợp hơn khi việc giao dịch được diễn ra thường xuyên để thanh toán trong cuộc sống hàng ngày. Bởi lẽ, bản thân các nền tảng hiện nay cũng đều có các tính năng Whitelist giúp người dùng lưu giữ và nhớ các địa chỉ giao dịch rồi.

Biến động giá token ENS.

Xét về tiềm năng tăng trưởng, từ khi airdrop được ra mắt, giá token ENS đã tăng đột biến. Chỉ chưa đến 2 ngày, giá token ENS đã tăng trưởng 258.2%. Kịch bản airdrop này có phần tương tự như kịch bản airdrop đồng UNI trước đó. Từ đây, chúng ta cũng có thể suy ra sẽ có các dự án tương tự Ethereum Name Service trên các mạng lưới khác nhau. Do đó, nếu bạn đã bỏ lỡ đợt airdrop từ dự án này, chúng ta có thể thử vận may với các dự án tương tự trên các mạng lưới khác. Solana Name Service với dự án bonfida trên mạng Solana là một ví dụ điển hình.

Tuy nhiên, có một số điểm bạn nên lưu ý như sau:

 • Thứ nhất, giá hiện tại của ENS vẫn đang trong giai đoạn cao trào, do đó, tâm lý FOMO hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy nên, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ dự án và tính toán cho mình điểm ra/vào lệnh phù hợp. Bởi lẽ, khi giá đạt một mức đỉnh nhất định, tâm lý chốt lời hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Thứ hai, phí gas hiện đang khá cao ở thời điểm hiện tại. Điều này có nghĩa nếu số lượng token ENS bạn nhận được từ airdrop ít thì đôi khi phí giao dịch sẽ có thể tương đương với số tiền bạn bán token. Vậy nên, hãy cân nhắc thời điểm phù hợp để tối ưu lợi nhuận cho mình.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dự án Ethereum Name Service và token ENS. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho độc giả của Cafebitcoin những tin tức hữu ích.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafebitcoin

Chia sẻ bài này