Được ký HĐLĐ (hợp đồng lao động) xác định thời hạn mấy lần???

Đăng bởi trong Kiến thức

Xin chào! Hôm nay Văn phòng luật sư Centalaw nhận được câu hỏi của anh N.V.S như sau:

Chào Luật sư! Hiện tại tôi đang làm việc tại một công ty xuất nhập khẩu ở TP HCM.Tháng 08/2018 tôi có ký HĐLĐ 01 năm với công ty, đến 08/2019 công ty lại tiếp tục ký HĐLĐ thêm 01 năm với tôi. Nay HĐLĐ của tôi sắp hết hạn, cho tôi hỏi nếu HĐLĐ hết hạn tôi có thể yêu cầu công ty ký HĐLĐ không xác định thời hạn được không ạ?

Được ký HĐLĐ xác định thời hạn mấy lần???

Chào anh! Cảm ơn anh đã luôn tin tưởng và gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn luật miễn phí của chúng tôi. Về câu hỏi của anh S, tổng đài tư vấn luật miễn phí của chúng tôi trả lời như sau:

Căn cứ điều 22 Bộ luật lao động hiện hành quy định như sau:

Điều 22. Loại hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động có những loại hình giao kết nào?

Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Hợp đồng lao động xác định thời hạn

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng

Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1. Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới. Nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1. Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1. Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần. Sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Một số lưu ý khi ký kết hợp đồng lao động

Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên. Trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

>> Xem thêm: Hợp đồng cộng tác viên là gì?

Xin được giải đáp thắc mắc về câu hỏi của anh S như sau:

Theo như thông tin anh cung cấp thì anh đã ký HĐLĐ xác định thời hạn với công ty 02 lần. Vậy nếu lần này HĐLĐ của anh hết thời hạn anh được quyền yêu cầu công ty ký HĐLĐ không xác định thời hạn theo khoản 2 điều 22 của Bộ luật lao động hiện hành. Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần. Sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Lời kết

Trên đây là bài tư vấn miễn phí của bạn P.H đến từ Centalaw để giải đáp thắc mắc cho anh S.

Mọi thắc mắc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này