Điều kiện hưởng chế độ thai sản mới nhất 2021

Đăng bởi trong Kiến thức

Để được hưởng chế độ thai sản thì cần phải có những điều kiện gì? Có phải chỉ lao động nữ mới được hưởng chế độ này không? Hãy cùng Văn phòng luật sư Centalaw TPHCM đi tìm hiểu về vấn đề này như thế nào nhé.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định hiện hành

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

I. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây (Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014):

– Lao động nữ mang thai;

– Lao động nữ sinh con;

– Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

– Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

– Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

– Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

II. Điều kiện hưởng chế độ thai sản trong một số trường hợp:

+ Lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi => phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

+ Lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Người lao động đã đủ 2 điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con: (Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH)

– Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

– Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

Lời kết

Nếu cả nhà có vấn đề nào thắc mắc, đừng ngần ngại gọi đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trân trọng!

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này