Điều chuyển người lao động làm công việc khác với HĐLĐ?

Đăng bởi trong Kiến thức

Điều chuyển người lao động thực hiện công việc khác với hợp đồng lao động là một nội dung được quy định trong Bộ luật lao động 2012. Hôm nay hãy cùng Văn phòng luật sư Centalaw tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này bằng cách giải đáp câu hỏi của chị A.T với nội dung như sau:

Nội dung câu hỏi về vấn đề điều chuyển người lao động như sau:

“Chào luật sư. Tôi làm việc ở công ty A đã được 2 năm và đã ký hợp đồng chính thức với công việc là nhân viên nhân sự. Công ty mới có quyết định chuyển tôi sang bên chăm sóc khách hàng nhưng tôi không muốn vì khi chuyển qua tôi phải học lại mọi thứ trong khi tôi cũng đang làm tốt công việc của mình và tiền lương công ty trả khi chuyển qua sẽ thấp hơn chỉ có 5 triệu so với lương thực tại tôi đang nhận là 8 triệu. Vậy luật sư việc công ty trả tôi lương như vậy có đúng không?”

Điều chuyển người lao động khác với HĐLĐ

Chào chị A.T ở Phú Quốc, Luật sư tư vấn lĩnh vực lao động trả lời câu hỏi của chị như sau:

Điều 33 Bộ luật lao động 2012

Căn cứ vào Điều 33 Bộ luật lao động 2012 có quy định về việc điều chuyển người lao động làm những công việc khác so với hợp đồng lao động:

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

>> Xem thêm: các dịch vụ luật sư khác tại Centalaw.

Theo đó, công ty có quyền điều chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động khi gặp khó khăn về thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

Do vậy, công ty A có thể lấy lý do là do nhu cầu kinh doanh để điều chuyển chị sang làm nhân viên chăm sóc khách hàng nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trong trường hợp thời gian điều chuyển hơn 60 ngày phải được sự đồng ý của chị.

Do công ty trả lương cho chị theo công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ nên tiền lương trong 30 ngày đầu phải giữ nguyên bằng 8 triệu đồng và 30 ngày sau với mức lương ít nhất bằng 85% mức lương công việc cũ ( ít nhất bằng 6,8 triệu). Việc công ty trả tiền lương là 5 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.

Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn đối với câu hỏi của anh. Nội dung tư vấn căn cứ vào nội dung anh trình bày đối chiếu với quy định pháp luật và mang tính chất tham khảo. Nếu anh còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung tư vấn xin vui lòng liên hệ Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trân trọng cảm ơn.

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này