Chồng đánh vợ bị xử lý như thế nào?

Đăng bởi trong Kiến thức

Vấn đề chồng đánh đập vợ ở nước ta còn khá phổ biến. Có thể nói đây là một vấn nạn mà nhiều chị em phụ nữ hiện nay vẫn còn phải cam chịu. Vậy nếu chồng đánh đập vợ thì bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Văn phòng luật sư Centalaw nhận được câu hỏi từ chị H.T.T.D với nội dung như sau:

Chào Luật sư! Vào tháng 04/2020 chồng tôi nhậu say, sau đó có dùng những lời lẽ thô tục để chửi bới, đánh đập tôi. Chồng tôi đã nhiều lần như vậy khi nhậu say, hàng xóm khuyên tôi nên trình báo lên chính quyền. Tôi muốn hỏi nếu chồng tôi cứ tiếp tục những hành vi bạo lực với tôi, tôi làm đơn trình báo thì chồng tôi sẽ bị xử lý như thế nào?

Bạo lực gia đình

Cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin tưởng và gửi câu hỏi về Văn phòng luật sư Centalaw tại TPHCM. Về câu hỏi của chị H.T.T.D, Luật sư hôn nhân và gia đình của chúng tôi trả lời như sau:

*Căn cứ khoản 2 điều 5 luật hôn nhân và gia đình năm 2014; điều 8 luật phòng, chống bạo lực gia đình đều quy định về việc nghiêm cấm hành vi “Bạo lực gia đình”.

*Căn cứ điều 2 luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định về các hành vi bạo lực gia đình:

Điều 2. Các hành vi bạo lực gia đình

1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

đ) Cưỡng ép quan hệ tình dục;

e) Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

g) Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

h) Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

i) Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

2. Hành vi bạo lực quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng đối với thành viên gia đình của vợ, chồng đã ly hôn hoặc nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng.”

Xem thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương trọn gói tại TPHCM.

*Căn cứ khoản 1 điều 42 luật phòng, chống bạo lực gia đình quy định về xử lý người có hành vi vi phạm:

Điều 42. Xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình

1. Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Ngoài ra, tại luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định về việc vợ chồng phải có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

Trong trường hợp của chị D còn tùy vào tính chất, mức độ của hành vi mà chồng chị gây ra. Chồng chị có thể bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu việc vi phạm của chồng chị gây ra thiệt hại thì chồng chị còn phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư chuyên về hôn nhân gia đình tại Centalaw đối với câu hỏi của chị H.T.T.D. Nếu có vấn đề thắc mắc hoặc có câu hỏi muốn được giải đáp mời mọi người gọi đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trân trọng cảm ơn.

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này