Chế độ thai sản khi đi làm sớm có được hưởng bảo hiểm nữa không?

Đăng bởi trong Kiến thức

Chế độ nghỉ thai sản hiện nay tại các công ty vừa và nhỏ, đặc biệt là các công ty tại Việt Nam vẫn chưa thực sự rõ ràng. Với những công ty vị trí chỉ có 1 người thì lại càng khó khăn trong việc áp dụng chế độ nghỉ thai sản đầy đủ cho nhân viên. Hãy cùng Văn phòng luật sư Centalaw giải đáp câu hỏi của Chị M.T ở Đắc Lắc để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Nội dung câu hỏi về chế độ thai sải khi đi làm sớm có được hưởng bảo hiểm nữa không?

Tôi đang làm việc cho Công ty A và nghỉ sinh từ đầu tháng 4/2018. Được biết là lao động nữ được nghỉ sinh 6 tháng tức là đến cuối tháng 9/2018. Tuy nhiên do công ty quá nhiều việc và không ai đảm nhiệm công việc nên công ty A cũng có đề nghị tôi đi làm sớm hơn vào đầu tháng 8/2018, bản thân tôi cũng muốn đi làm sớm. Vậy luật sư cho tôi hỏi :

Việc tôi đi làm sớm có được không? Và khi đi làm rồi thì 2 tháng chưa nghỉ có được hưởng bảo hiểm nữa không?

che do thai san

Luật sư về lao động, BHXH xin được trả lời câu hỏi của chị M.T như sau:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Centalaw. Luật sư giỏi chuyên về lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội trả lời câu hỏi của chị như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về Thời gian hưởng chế độ khi sinh con thì “Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng…”

Theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con nhưng phải đáp ứng đủ 2 điều kiện:

+ Đã nghỉ ít nhất được 4 tháng.

+ Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

=> Chị đáp ứng đủ 2 điều kiện nêu trên: đã nghỉ được 4 tháng (4/2018 – 8/2018) và người sử dụng lao động đồng ý nên chị được đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con.

Đồng thời, theo khoản 2 Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì ngoài tiền lương của những ngày làm việc, chị vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn nghỉ sinh con (đến cuối tháng 9/2018).

Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn của đội ngũ luật sư chuyên về bảo hiểm xã hội, lao động tại Công ty Centa Luật đối với câu hỏi của chị. Nếu có vấn đề thắc mắc hoặc có câu hỏi muốn được giải đáp mời mọi người gọi đến Centalaw – Công ty luật, Văn phòng luật sư uy tín tại TPHCM qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trân trọng.

Xem bài gốc tại: centalaw.com

Chia sẻ bài này