Calo app: Dẫn đầu xu hướng Burn to Earn hay là bản sao của Move to Earn?

Đăng bởi trong Kiến thức, Tiền điện tử

Calo app là một ứng dụng vừa hỗ trợ người dùng trong các hoạt động luyện tập thể thao, vừa giúp họ có thể kiếm được tiền.

Tổng quan về Calo app và Calo metaverse

Nhắc đến GameFi, phần lớn chúng ta nghĩ đến các tựa game kết hợp cùng một cơ chế giúp người chơi kiếm được tiền trong tựa game đó, Action to Earn. Axie Infinity với Play to Earn, StepN với Move to Earn hay hàng loạt các tựa game khác mà BeInCrypto đã có dịp giới thiệu trước đó là những ví dụ điển hình. Có vẻ như làn sóng Action to Earn vẫn chưa thực sự hạ nhiệt. Như một biến thể khác của cơ chế này, hiện tại, những người yêu thích luyện tập thể dục thể thao cũng có thể kiếm được tiền nhờ cơ chế Burn to Earn của Calo app.

1. Calp app và Calo metaverse là gì?

Về cơ bản thì Calo app là một ứng dụng luyện tập thể dục thể thao hàng ngày. Khác biệt ở chỗ nó được thiết kế với sự kết hợp của công nghệ VR và AR để cho phép người dùng luyện tập thể thao với một trải nghiệm ảo độc đáo.

Calo app là một ứng dụng trong hệ sinh thái của Calo metaverse. Đây là một nền tảng sức khỏe – lối sống với các yếu tố GameFi và SocialFi để giúp mọi người di chuyển nhiều hơn và vận động. Dựa trên blockchain, người dùng có thể trang bị cho mình một đôi giày NFT và bắt đầu trò chơi bằng cách di chuyển. Bằng các hoạt động hàng ngày đó, bạn có thể kiếm được nhiều token hơn để sử dụng trong các trò chơi hoặc thậm chí rút tiền một cách dễ dàng với cơ chế Burn to Earn được tích hợp sẵn.

Hệ thống blockchain Calo metaverse cung cấp cho người dùng cơ hội tập luyện hàng ngày với các chế độ khác nhau. Họ ghi lại kết quả luyện tập của người dùng và chuyển động tác di chuyển của họ thành những phần thưởng có giá trị. Nếu bỏ qua yếu tố kiếm tiền, tương tự như StepN, đây cũng là một nền tảng đề cao yếu tố nhân văn trong xã hội. Nó giúp chúng ta chăm chỉ luyện tập hơn để nâng cao sức khỏe.

Tuy nhiên, để làm duy trì tốt được điều này, Calo sẽ cần phải cân bằng giữa hai yếu tố luyện tập và kiếm tiền. Nếu như người dùng quá tập trung vào việc kiếm tiền sẽ có thể gây ra những hệ lụy không đáng có trong tương lai.

2. Các thành phần trong Calo metaverse

 • Calo gameplay: Hiểu đơn giản thì Calo metaverse sẽ xây dựng các thử thách cho riêng từng cá nhân hoặc cho đội nhóm như Single mode, Challenge mode hay Minting sneaker. Khi tham gia vào đó, người dùng sẽ lựa chọn chế độ luyện tập phù hợp với sức của chính bản thân mình. Hệ thống sẽ ghi nhận những chuyển đổi lượng calo đốt cháy thành phần thưởng tương ứng (có thể là token của dự án hoặc vật phẩm NFT có giá trị).
 • Hệ sinh thái NFT sneaker: Calo metaverse xây dựng hệ thống NFT Sneaker và tạo gameplay xung quanh chúng. NFT sneaker system sẽ có 4 loại giày khác nhau gồm Walker, Runner, Jogger và Trainer. Tương tự như StepN, các đôi giày này cũng có các thuộc tính về cấp độ, số lần mint, performance, tốc độ hay khả năng phục hồi…
Calo NFT sneaker

3. Các tính năng chính trong hệ sinh thái Calo metaverse và ứng dụng Calo app

Bản thân Calo metaverse cũng xây dựng cho mình các tính năng để trở thành một hệ sinh thái metaverse hoàn chỉnh. Chúng bao gồm:

 • Cơ chế Burn to Earn: Được hỗ trợ bởi các nền tảng như Health Data, Challenges, Sport GameFi và Fitness Marketplace.
 • Tính năng Health Data: Giúp người dùng có thể dễ dàng kết nối dữ liệu tập luyện với Calo app thông qua Garmin, Strava, Apple Health…
 • Tính năng AR và NFT Sport GameFi: Giúp nâng cấp những trải nghiệm luyện tập của người dùng.
 • Tính năng Fitness marketplace: Dễ hiểu thì đây sẽ là nơi hỗ trợ trao đổi, mua bán những nhân vật trò chơi, NFT hay token dự án.

4. Đội ngũ phát triển

 • Qua giới thiệu thì đội ngũ của Calo phần lớn là người Việt, đến từ một số dự án do người Việt phát triển. CEO của Calo hiện giữ vai trò CEO của Sweetlife và COO của Hanofarm. CTO của Calo hiện là đồng sáng lập của Moonka…
Đội ngũ phát triển của Calo metaverse
 • Trong danh sách các advisor của dự án có sự xuất hiện của một vài tên tuổi như Chairman của Vecom hay Phó Chủ tịch Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam…
Advisor của Calo

5. Roadmap của Calo app

Tính đến thời điểm hiện tại (Q2/2022), theo dự kiến thì dự án sẽ hoàn thiện staking pool, in-app marketplace và chính thức ra mắt NFT sneaker system. Theo ghi nhận của BeInCrypto, hiện tại NFT sneaker system đã ra mắt với 4 loại giày khác nhau gồm Walker, Runner, Jogger và Trainer. Người dùng sẽ cần đến token FIT để giao dịch các loại giày này trên marketplace.

Calo roadmap

Calo tokennomic

Calo metaverse giới thiệu 2 loại token với vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể

1. CALO token

Token CALO được đúc tại Token Generation Event (TGE) với tổng số 500,000,000 CALO.

Kế hoạch phân bổ token

Số lượng này sẽ được phân bổ theo cơ chế sau đây.

 • Core team: 10% tương đương 50,000,000 CALO.
 • Private sale: 14% tương đương 70,000,000 CALO.
 • Public sale: 2% tương đương 10,000,000 CALO.
 • Community: 11% tương đương 55,000,000 CALO.
 • Liquidity: 5% tương đương 25,000,000 CALO.
 • Development: 10% tương đương 50,000,000 CALO.
 • Mining: 48% tương đương 240,000,000 CALO.
CALO tokenomics

Token CALO dùng để làm gì?

 • Tham gia staking và tham gia vào các cuộc bỏ phiếu quản trị.
 • Dùng làm phần thưởng khi người dùng hoàn thành thử thách từ các thương hiệu hoặc chính Calo app.

2. FIT token

FIT token có nguồn cung không giới hạn. Người dùng có thể kiếm được FIT thông qua việc di chuyển ở chế độ Single hoặc Challenge. Tương tự như GST trong StepN, FIT token có thể được đốt bởi một trong các hành động như đúc giày, sửa chữa, nâng cấp giày thể thao, nâng cấp đá hay mở khóa Spaces.

3. Sàn giao dịch, ví lưu trữ CALO token

 • Sàn giao dịch: Theo ghi nhận của BeInCrypto, hiện tại CALO token mới chỉ được niêm yết trên sàn DEX PancakeSwap v2 với cặp CALO/WBNB.
 • Ví lưu trữ: CALO token được phát triển trên BNB chain. Do đó, người dùng có thể lưu trữ trên các ví hỗ trợ chuẩn này như Trust Wallet chẳng hạn.

Lời kết

Về cơ bản chúng ta có thể đánh giá ý tưởng của Calo app không mới. Bản thân trước đó chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ của StepN với việc giá của các token thuộc dự án đã tăng gấp nhiều lần kể từ khi ra mắt. Mặc dù không phải là kẻ dẫn đầu trong trào lưu Action to Earn như hi vọng với những thay đổi của Calo sẽ phần nào hấp dẫn được người dùng.

Hiện tại, Calo cũng góp mặt trong sự kiện ra mắt Hiệp hội blockchain Việt Nam diễn ra vào ngày 17/5 tới đây. Có lẽ đây cũng là một trong những cơ hội để một dự án Việt tiếp cận được nhiều người dùng hơn trong tương lai.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafebitcoin

Chia sẻ bài này