Cách đầu tư vào NFT: Hướng dẫn từng bước để tìm dự án sinh lời

Đăng bởi trong Kiến thức, Tiền điện tử

Khi mọi người đang nói về bộ sưu tập các NFT có doanh thu khủng trên thị trường, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để mua một NFT và kiếm lợi nhuận chỉ bằng cách bán lại nó? May mắn thay, có một số thủ thuật có thể tiết lộ các dự án tài sản kỹ thuật số tốt nhất sử dụng công nghệ blockchain. Chúng tôi đã biên soạn hướng dẫn từng bước về các mẹo hay nhất về cách đầu tư vào NFT. Hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé.

NFT là gì?

NFT là tài sản duy nhất xác thực quyền sở hữu kỹ thuật số của thứ gì đó được gắn vào các mã thông báo. Nó có thể là hình ảnh, âm thanh, video, tên miền,… Chuỗi khối Ethereum là mạng được sử dụng nhiều nhất để tạo và bán NFT, và có một số NFT phổ biến nhất từng được tạo ra.

Cuộc cách mạng NFT giống như một luồng gió mới cho các nghệ sĩ. Giờ đây, họ có thể trưng bày và có khả năng bán tác phẩm của mình cho các nhà sưu tập từ khắp nơi trên thế giới. Các nghệ sĩ, chẳng hạn như nhà thiết kế đồ họa, họa sĩ hoặc nhạc sĩ, tất cả đều nên tìm hiểu NFT là gì, tạo NFT và đưa các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của họ trên các NFT marketplace.

Bạn nhận được gì khi mua NFT?

NFT khác với các mã thông báo có thể thay thế như thế nào? Các mã thông báo có thể thay thế được cho nhau ví dụ như 1 BTC giống với 1 đơn vị BTC khác. Với NFT, bạn nhận được một tệp kỹ thuật số cho tiền tệ của mình, nhưng mã thông báo đó đại diện cho quyền sở hữu của bạn đối với tài sản kỹ thuật số, không thể thay thế cho một NFT khác.

NFT không bị thu nhỏ thành tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Trên thực tế, bất kỳ thứ gì đều có thể là NFT, chẳng hạn như vé hòa nhạc, album nhạc, tài sản kỹ thuật số blockchain trong trò chơi. Hầu hết mọi tài sản trong thế giới thực đều có thể được mã hóa dưới dạng tài sản kỹ thuật số và được lưu trữ trong ví kỹ thuật số.

Tương tự như tiền tệ điện tử, giá của NFT phản ánh cung và cầu. Những nơi phổ biến nhất để mua NFT là các nền tảng chuyên biệt được gọi là NFT marketplace, chẳng hạn như OpenSea, Rarible và Mintable,… Nếu bạn đã là một nhà đầu tư tiền tệ điện tử, bạn sẽ thấy dễ dàng tìm hiểu cách đầu tư vào NFT. Quá trình mua chung không quá khác so với các loại tài sản tiền tệ điện tử khác.

Điều gì làm cho một NFT có giá trị như vậy?

Mặc dù NFT không có bất kỳ giá trị nội tại nào, nhưng giá trị của chúng không được xác định bởi công ty hoặc nghệ sĩ tạo ra chúng. Cũng giống như trong trường hợp tiền tệ điện tử, các mã thông báo không thể thay thế chỉ có giá trị bằng những gì mọi người sẽ trả cho chúng.

Ví dụ, các NFT phổ biến nhất hiện nay là NFT nghệ thuật kỹ thuật số, với những NFT phổ biến nhất được bán với giá hàng triệu USD. Tính đến năm 2021, một trong những chiếc NFT đắt nhất đã được Christie’s arthouse bán với giá đáng ngạc nhiên 69.3 triệu USD. Tác phẩm nghệ thuật (Everydays: the First 5,000 Days) là ảnh ghép kỹ thuật số của nghệ sĩ Mike Winkelmann (còn được gọi là Beeple) bao gồm các tác phẩm kỹ thuật số được tạo ra trong hơn 13 năm. Tác phẩm nghệ thuật đặc biệt này là kết quả của việc Beeple tạo ra một tác phẩm nghệ thuật trực tuyến mỗi ngày trong 5,000 ngày liên tục, được cắt ghép thành một NFT. Nó được bán vào ngày 11/3/2021 và gây chú ý trên khắp thế giới.

Một tác phẩm NFT đắt giá.

Nhưng không phải tất cả các NFT đều là tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Vào năm 2019, NBA đã bắt đầu thực hiện một dự án có tên NBA Top Shot với sự hợp tác của Dapper Labs, nơi bán những khoảnh khắc bóng rổ tuyệt vời nhất dưới dạng NFT. Người hâm mộ có thể mua các video ngắn này dưới dạng thẻ giao dịch NFT. Hay như gần đây, một chiếc thẻ đánh dấu LeBron James được bán với giá 210,000 USD.

Tại sao bạn nên đầu tư vào NFT?

Có một số lý do chính giải thích tại sao bạn có thể muốn đầu tư vào NFT:

  • Để hoàn thiện một bộ sưu tập nghệ thuật.
  • Để trở thành một biểu tượng.
  • Đầu tư để sinh lời như một loại tài sản.

Đầu tiên, NFT là một cách để chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản kỹ thuật số hoặc tài sản được mã hóa từ thế giới thực. Kể từ khi NFT nghệ thuật trở thành xu hướng chủ đạo, nhiều nghệ sĩ và nhà sưu tập đã tham gia vào trào lưu này. Họ liên tục mua NFT để hoàn thành bộ sưu tập nghệ thuật NFT của họ. Bạn có thể xem nhiều bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số bằng cách sử dụng một số công cụ NFT hàng đầu. Những nền tảng này có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin chi tiết về một bộ sưu tập và mức độ phổ biến của nó.

Một lý do khác tại sao những người đam mê tiền tệ điện tử có thể muốn một NFT là để thể hiện và sử dụng chúng làm biểu tượng. Đây là trường hợp NFT đắt nhất từng được bán. Vignesh Sundaresan, một nhà đầu tư và lập trình tiền tệ điện tử, đã chọn trưng bày 69.3 triệu USD NFT của mình trong một bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số trong siêu thị Metapurse.

Như với tất cả các khoản đầu tư, hầu hết mọi người xem NFT là cách để tạo ra lợi nhuận. Dù vậy, không phải tất cả các tài sản này đều giống nhau. Chúng ta sẽ trao đổi chi tiết hơn về vấn đề đó trong phần tiếp theo về cách đầu tư vào NFT.

5 bước cần thực hiện trước khi đầu tư vào NFT

Bây giờ bạn đã hiểu khái niệm cơ bản về NFT và cách chúng xuất hiện, hãy giải quyết câu hỏi quan trọng nhất: làm thế nào để đầu tư vào NFT? Có rất nhiều chi tiết nhỏ mà người ta nên xem khi quyết định mua và bán NFT.

Các khoản đầu tư NFT có thể cực kỳ rủi ro do sự biến động tổng thể của thị trường tiền tệ điện tử. Một vấn đề không thể đoán trước khác là bộ sưu tập NFT có thể trở nên ít giá trị hơn theo thời gian do cộng đồng yếu và thiếu tính thanh khoản nói chung trên thị trường NFT. Luôn có rủi ro không thể tìm được người mua cho NFT của bạn. Điều đó có tức là bạn sẽ không kiếm được lợi nhuận từ NFT đó.

Nhưng đừng sự lo lắng. Chúng tôi sẽ các bước quan trọng về cách đầu tư vào NFT để tối đa hóa cơ hội kiếm lợi nhuận từ các khoản đầu tư tài sản kỹ thuật số của bạn. Vì chúng tôi đã có hướng dẫn từng bước về cách mua NFT, nên ở đây chúng tôi sẽ tập trung vào cách tìm các dự án NFT đáng giá có tiềm năng tạo ra lợi nhuận.

Bước 1: Tìm các dự án NFT mới bằng các công cụ NFT phổ biến

Mặc dù các dự án thành công rất dễ kiếm, nhưng bạn có thể không đủ khả năng mua một trong những NFT đó. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên cố gắng tìm nghệ sĩ lớn có tiềm năng tiếp theo và bộ sưu tập NFT của họ trước khi bộ sưu tập này xuất hiện. Mặc dù đây có vẻ là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng không phải vậy. Quá trình này đòi hỏi nhiều thời gian và nghiên cứu.

Vì các bộ sưu tập của NFT có nhiều tiềm năng bùng nổ hơn so với các NFT đơn lẻ, bạn nên tìm một bộ sưu tập có tiềm năng lớn. Khi tìm kiếm các dự án, hãy nhớ rằng mục tiêu chính là mua NFT giá rẻ và chuyển sang kiếm lợi nhuận sau này.

Trong khi hầu hết các công cụ NFT sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các bộ sưu tập NFT có sẵn, bạn muốn tập trung vào các bộ sưu tập sắp tới. Ví dụ, Rarity.tools và UpcomingNFT giới thiệu bộ sưu tập NFT sắp tới và đây là những nền tảng tuyệt vời để bạn bắt đầu nghiên cứu.

Ví dụ, Rarity.tools sẽ hiển thị cho bạn các dự án chưa được khởi chạy. Sử dụng nền tảng này, bạn có thể tìm thấy các chi tiết cơ bản như chuỗi khối mà chúng được xây dựng, các liên kết truyền thông xã hội của dự án và giá khởi điểm cho NFT.

Bước 2: Kiểm tra cộng đồng của dự án trên mạng xã hội

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của một dự án NFT là cộng đồng hỗ trợ nó. Nói một cách dễ hiểu, nếu dự án có nhiều người hâm mộ, thì cơ hội bán lại các NFT sẽ cao hơn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra các kênh truyền thông xã hội của dự án để đảm bảo rằng họ có một cộng đồng hợp pháp.

Giống như hầu hết các dự án tiền tệ điện tử, các dự án NFT có tài khoản mạng xã hội như Twitter và kênh Discord. Họ sử dụng những thứ này để đăng tin tức liên quan đến dự án của họ. Điều quan trọng là tìm các dự án có cộng đồng Twitter quy mô trung bình (khoảng 10 nghìn người theo dõi). Ngoài ra, bạn cũng cần phải tham gia trực tiếp để đánh giá mức độ tương tác của cộng đồng, tránh việc các dự án mua tài khoản bot để giả mạo số lượng thành viên của cộng đồng.

Đừng quên kiểm tra số lượng người ủng hộ trên kênh Discord của dự án cũng như mức độ tương tác. Có thành viên nào trong nhóm và người điều hành tương tác với cộng đồng không? Ngoài ra, họ có đang trả lời các câu hỏi của cộng đồng không? Những chi tiết như vậy sẽ cho bạn biết thêm nhiều điều về các dự án bạn đang điều tra.

Ngoài ra, khi nói đến lượt theo dõi trên mạng xã hội, các con số có thể thay đổi nhanh chóng khi một dự án sắp đến ngày ra mắt. Đó là lý do tại sao bạn không nên loại bỏ hoàn toàn các dự án có lượng người theo dõi thấp. Tiếp tục theo dõi họ và kiểm tra mạng xã hội của họ sau đó, gần ngày ra mắt, để xem liệu số lượng của họ có tăng lên hay không. Nếu đúng như vậy, điều đó có tức là có một sự chú ý xung quanh dự án nhất định đó và điều đó đáng để bạn chú ý.

Bước 3. Kiểm tra trang web của dự án và những người sáng lập

Tất cả các dự án NFT phải có một trang web hợp pháp không gây ra bất kỳ dấu hiệu đỏ nào như lỗi ngữ pháp hoặc lỗi chính tả, thiếu thông tin quan trọng hoặc chỉ là thiết kế chung chung kém. Một dự án NFT tốt phải có tất cả thông tin quan trọng trên trang web của họ, chẳng hạn như báo cáo chính thức của họ, các thành viên nhóm sáng lập, quan hệ đối tác và các chi tiết khác.

Bạn càng có nhiều thông tin về dự án, thì càng tốt. Chúng tôi khuyên bạn không nên đầu tư vào một dự án chọn không hiển thị công khai danh tính của những người sáng lập. Với số lượng ngày càng tăng của các trò gian lận và rug pull, đây không phải là một rủi ro mà bạn muốn thực hiện.

Thường thường, bạn có thể tìm thấy thêm thông tin chi tiết về những người sáng lập trên các kênh truyền thông xã hội của dự án, nơi họ có thể đăng về dự án từ các kênh xã hội của riêng họ, nơi họ có liên kết chi tiết về công việc khác của họ (nếu có).

Hơn nữa, nếu bạn muốn đầu tư vào một dự án nào đó, bạn sẽ cần phải cân nhắc xem các nhà phát triển có khả năng hay chuyên môn để làm được điều đó hay không? Ví dụ, nếu dự án là về xây dựng một trò chơi, thì bạn sẽ muốn tìm hiểu xem những người sáng lập có kinh nghiệm liên quan trong việc xây dựng trò chơi điện tử hay không?

Bước 4: Bạn có thích tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của NFT không?

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, hầu hết NFT ngày nay là các mã thông báo kỹ thuật số cho nghệ thuật. Nếu đó là trường hợp của NFT đã chọn của bạn, thì bạn nên tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự thích nghệ thuật này không. Mục tiêu cuối cùng của nghệ thuật NFT là được các nhà sưu tập nghệ thuật mua lại.

Bước 5: NFT khác với những NFT khác như thế nào?

Ngày nay, hầu hết các bộ sưu tập NFT là một phần của trò chơi blockchain, metaverse hoặc các dự án kỹ thuật số khác. Các NFT có thể là tài sản kỹ thuật số trong trò chơi hoặc có một tiện ích khác. Bạn có thể tìm thấy tiện ích của các dự án bằng cách đọc trang web của dự án và whitepaper (nếu có).

Ví dụ, nếu NFT có thể được sử dụng trong một trò chơi blockchain,  sẽ luôn tốt nếu bạn biết dạng người chơi game đó và cộng đồng của nó lớn đến mức nào. Hơn nữa, trong một số trường hợp, các game được người nổi tiếng ủng hộ thường là một dấu hiệu tốt.

Lời kết

Mua một NFT là một phần dễ dàng, nhưng học cách đầu tư vào NFT đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu và dành thời gian quan sát cộng đồng của các dự án. Nếu bạn muốn thực sự nỗ lực để tìm các dự án NFT sinh lời để đầu tư, hãy đảm bảo thực hiện tất cả các bước được liệt kê trong hướng dẫn cách đầu tư vào NFT này.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafebitcoin

Chia sẻ bài này