14 kiến thức khoa học thú vị trong cuộc sống có thể bạn chưa biết

Đăng bởi trong Bài viết, Kiến thức, Kỹ Năng Sống

Kiến thức khoa học luôn là tài nguyên vô tận trong cuộc sống của con người. Đã bao giờ bạn tự đặt ra những câu hỏi tưởng chừng như nhỏ nhặt mà không phải ai cũng biết, chẳng hạn như trọng lượng của đám mây thì bằng bao nhiêu con voi? Hay có mẹo nào để đo góc mà không cần dùng thước đo độ không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc về những kiến thức khoa học thú vị này. Mời bạn đọc Ohay TV cùng xem!

1. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bàn tay của mình để đo các góc mà không cần đến thước êke. Đầu tiên, hãy giãn tay ra hết cỡ, đặt lòng bàn tay lên mặt phẳng sao cho ngón út thuộc cạnh đáy. Lúc này, góc tạo bởi ngón út và ngón cái là 90 độ, và lần lượt 60 độ với ngón trỏ, 45 độ ngón giữa, 30 độ với ngón áp út.

2. Trong cuộc đời, mỗi người sẽ gặp khoảng 16 kẻ giết người và tất nhiên họ không biết điều đó.

3. Xác suất lặp lại theo đúng thứ tự của bộ bài nhỏ đến nỗi mỗi khi bạn xáo bài, bạn là người đầu tiên trong lịch sử có thẻ bài theo thứ tự này.

4. Mẹo nhìn bàn tay để biết tháng đó có bao nhiêu ngày, bạn đã biết chưa? 

Hãy nắm tay thành hình quả đấm đi nào! Lúc này, phần mu bàn tay sẽ xuất hiện những vết lồi, lõm được tạo thành từ khớp tay. Mỗi vết lồi, lõm ấy tượng trưng cho tháng. Tháng nằm trên khớp lồi sẽ có 31 ngày. Nếu nằm ở vết lõm thì tháng đó có 30 ngày. Riêng tháng 2 có 28 hoặc 29 ngày. Các tháng sẽ được đếm lần lượt (trái qua hay phải qua đều được). Tháng 8 sẽ nằm cùng vị trí với tháng 7, sau đó đảo chiều ngược lại, vẫn theo quy luật như vậy.

5. Một chiếc pizza đường kính 43 cm lớn hơn hai chiếc bánh pizza đường kính 30 cm.

6. Các nhà nghiên cứu Pháp đã phát hiện trong nước bọt của người có chất giảm đau mạnh hơn morphin gấp 6 lần và được đặt tên là opiorphin. Ngoài ra, opiorphin còn có tác dụng chống hoảng loạn và trầm cảm.

7. Có những màu “bị cấm” mà não không thể tưởng tượng được. Chúng bao gồm các sắc thái bù đắp cho nhau trong mắt người, ví dụ như xanh-đỏ hoặc vàng-xanh. Nếu ai đó hỏi bạn hãy tưởng tượng màu xanh dương-vàng, bạn sẽ nghĩ về màu xanh lá cây trong khi trên thực tế, có một màu có cả màu vàng và màu xanh dương cùng một lúc nhưng chúng ta không thể tưởng tượng được nó.

8. Các nguyên tử oxy hiện đang nằm trong phổi của chúng ta, carbon có trong cơ, canxi trong xương và sắt trong máu chúng ta được sinh ra từ bên trong các ngôi sao và rải rác khắp vũ trụ khi chúng phát nổ. Điều này có nghĩa là tất cả chúng ta đều là người ngoài hành tinh và được làm từ bụi sao băng.

9. Có khoảng 10.000 tế bào vị giác phân bố đều trên đầu lưỡi. Khi bạn 60 tuổi, số lượng tế bào vị giác sẽ bị giảm 1 nửa, chức năng của vị giác và khứu giác dần dần bị suy giảm. Lúc này, bạn sẽ khó phân biệt giữa các thực phẩm có vị ngọt, mặn, chua và đắng.

10. Bạn không thể cảm nhận bất kì mùi nào khi bạn ngủ.

11. Trong thời kì mang thai, nếu một người phụ nữ bị hỏng cơ quan nội tạng nào đó, em bé sẽ gửi các tế bào gốc của mình đến chỗ bị hư hỏng để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

12. Trung bình mỗi ngày, năng lượng mà trái tim của một người trưởng thành tạo ra đủ để 1 chiếc xe tải chạy được 32km và bộ não sản xuất đủ năng lượng để thắp một bóng đèn 10 watt.

13. Oxy rất cần thiết cho con người để sống, nhưng nó cũng oxy hóa các tế bào mà chúng ta gọi là đó là sự lão hóa.

14. Peggy LeMone – nhà khoa học tại Trung tâm về nghiên cứu khí quyển quốc gia Hoa Kì ở Boulder, Colorado cho biết một đám mây trung bình nặng khoảng 500 tấn (khoảng 100 con voi) và một đám mây trong cơn bão nặng tới 200.000 con voi.

Quyên Nguyễn – Ohay TV

Nguồn: Brightside

Chia sẻ bài này